Công ty cổ phần dệt may Phú Hòa An
KCN Phú Bài, Tp.Huế
phugatex@phugatex.com.vn
(84).234.3951.111 - (84).234.3954.980
KCN Phú Bài, Tp.Huế
tin tức

Do đại dịch Covid-19, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã làm những việc "chưa bao giờ làm"

Tính đến gần cuối tháng 3, tổng sản lượng khẩu trang vải phòng dịch trong cộng đồng được các đơn vị thành viên Vinatex sản xuất từ đầu tháng 2/2020 đã đạt hơn 38 triệu chiếc.

Thông tin được bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, trong 2 tháng xảy ra đại dịch Covid-19, Vinatex đã sản xuất những mặt hàng chưa bao giờ làm như khẩu trang phòng dịch, quần áo dành cho bệnh viện và y bác sĩ.

Tính đến gần cuối tháng 3, tổng sản lượng khẩu trang vải phòng dịch trong cộng đồng được các đơn vị thành viên Vinatex sản xuất từ đầu tháng 2/2020 đã đạt hơn 38 triệu chiếc, trong đó khẩu trang từ vải dệt thoi đã cung ứng ra thị trường 5 triệu sản phẩm (Tổng công ty CP May Việt Tiến là 2 triệu chiếc, Công ty CP Dệt lụa Nam Định là 3 triệu chiếc).

Trong các tháng tiếp theo, sản lượng khẩu trang vải phòng dịch của Vinatex dự kiến sẽ đạt từ 28-30 triệu chiếc/tháng.

Những sản phẩm mới vừa kịp thời phục vụ xã hội nhưng cũng là một phần bù đắp thiếu hụt đơn hàng trong thời gian khó khăn của ngành dệt may.

"Hầu hết doanh nghiệp thiếu từ 30-50% việc làm trong tháng 4, tháng 5"

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU tổng giá trị hàng hoá đạt giá trị trên 16 tỷ USD, trong đó nhóm hàng chủ lực là dệt may, giày dép. Tuy nhiên, những tác động của đại dịch Covid-19 khiến nhóm ngành này đang chịu áp lực lớn nếu không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời.

Tổng Giám đốc Vinatex Lê Tiến Trường cho biết, Tập đoàn Dệt May Việt Nam dự báo, nếu dịch không sớm kiểm soát, chắc chắn các doanh nghiệp với trên 90% sản lượng cho xuất khẩu của Vinatex sẽ không khỏi ảnh hưởng. Trước mắt, hầu hết các doanh nghiệp sẽ thiếu từ 30-50% việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Quỹ chi lương mỗi tháng của doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn khi các đơn hàng bị hủy hoặc tạm hoãn từ nửa cuối tháng 3/2020. Lượng nhân sự với hơn 120.000 người, áp lực chi trả lương mà không có việc làm sẽ khiến doanh nghiệp dệt may sẽ cạn vốn.

Việc duy trì hoạt động để doanh nghiệp không phá sản, người lao động có thu nhập, có việc làm là một thách thức được đặt ra cho Vinatex lúc này.

Nguồn: sưu tầm