Mong muốn Hoa Kỳ chú trọng hơn trong vấn đề giảm thuế cho dệt may và dày dép.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho ngành dệt may và giày dép trong đàm phán TPP.

Ngày 15/9, trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với Đại diện Thương mại, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ nhằm trao đổi sâu hơn về thỏa thuận Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ mong muốn phía Hoa Kỳ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho ngành dệt may và giày dép trong đàm phán TPP, đồng thời tiếp tục đề nghị Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi đàm phán TPP kết thúc.

Phó Thủ tướng cho rằng, để có thể kết thúc sớm đàm phán, Hoa Kỳ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn về vấn đề sở hữu trí tuệ và cam kết Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để tìm ra giải pháp tốt nhất cho các bên. Phó Thủ tướng đặc biệt đề nghị Hoa Kỳ bắt tay xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết TPP ngay từ bây giờ.

Về phía Hoa Kỳ, ông M. Froman cam kết sẽ tạo điều kiện đưa ra các chính sách ưu đãi đối với hàng dệt may và giày dép của Việt Nam. Tuy nhiên, Ông M. Froman cũng lưu ý, Việt Nam cần tạo điều kiện cho thịt lợn và gia cầm của Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam và quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, thanh toán điện tử. Hoa Kỳ hứa sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai Hiệp định TPP ngay sau khi ký kết.

Cùng ngày, trong buổi gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Penny Pritzker, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình triển khai các dự án thương mại lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch mở đường bay thẳng Việt Nam-Hoa Kỳ vào năm 2015 và trao đổi một số vấn đề khác trong quan hệ thương mại song phương.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp Giáo sư Jeffrey J. Schott, chuyên gia hàng đầu về TPP của Viện Kinh tế quốc tế Peterson. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hiệp định TPP là hiệp định quan trọng, có vai trò và ảnh hưởng lớn tới kinh tế toàn cầu, khu vực và các nền kinh tế đơn lẻ, trong đó có Việt Nam và mong muốn Viện Peterson và GS Jeffrey có các nghiên cứu hoặc hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu tác động của Hiệp định này đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tại buổi gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ - Jack Lew, Phó Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường các hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính cho Việt Nam, giải pháp để mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam, tăng cường các chương trình viện trợ để thực hiện các dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam…


Theo Chinhphu.vn